2 sai lầm "đắm thuyền" mà startup thường gặp phải

by: HP102 - 04/09/2019

 

Bất kể bạn ở vị thế nào, ngành nào hay có kinh nghiệm dày dạn thế nào, khởi nghiệp vẫn là một bài toán khó và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không thể phủ nhận một thực tế đáng buồn là cứ 100 startup thì chỉ có 10 công ty  thành công, tỷ lệ thất bại là 91% trong 5 năm đầu tiên. Mọi sai lầm đều phải trả giá bằng tiền mặt, nếu bạn đang có kế hoạch thành lập một công ty cho riêng mình thì hãy cố gắng tránh 2 sai lầm mà các startup đều có xu hướng mắc phải dưới đây.

Quá coi trọng ý tưởng và mô hình vận hành không phù hợp là 2 nguyên nhân chính khiến startup thất bại

1. Đối đầu với những tên tuổi lớn

Sai lầm đầu tiên và cũng là sai lầm "đắm thuyền" mà startup thường gặp phải nhất là “lấy trứng chọi đá”, đối đầu với những ông lớn trong ngành. 

Cuộc cách mạng 4.0 cùng sự bùng nổ thương mại điện tử đã khiến sự cạnh tranh trên thị trường trở nên gay gắt. Nhất là trong bối cảnh các “ông lớn” nội địa như Adayroi của Vingroup, Vuivui của Thế giới di động, Sendo của FPT hay nước ngoài như Lazada, Shopee đang giành nhau từng “miếng bánh” như hiện nay. 

Mặc dù bức tranh toàn cảnh khá khốc liệt, nhưng không có nghĩa là các startup đã hết cơ hội. Theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, giám đốc Vatgia.com khẳng định: Đây là thời điểm phù hợp để một số cá nhân, tổ chức khởi nghiệp với TMĐT. Bởi hầu hết các sàn TMĐT đều áp dụng chung một chiến lược là “trợ giá” và “miễn phí vận chuyển” để thu hút, lôi kéo khách hàng. 

 Shopee - kênh mua sắm khủng nhất hiện nay

Chưa kể, năm 2019 được đánh giá là năm ổn định lại trật tự thương mại điện tử. Nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, cung cấp sản phẩm - dịch vụ thì nên tham gia vào các sàn TMĐT để chiếm được cho mình một “mẩu bánh”. Đây không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội cho các startup trẻ. “Một số doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thích ứng, chiếm lĩnh thị phần và tạo ra những quy tắc chung của cuộc đua, phần còn lại sẽ phải chấp nhận hoặc tham gia vào trật tự này hoặc từ bỏ”, ông Pine Kyaw - Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam nhận định. 

Bên cạnh đó, nếu có ý tưởng khởi nghiệp bằng sàn hoặc các hình thức tương tự sàn TMĐT thì xác định là sẽ rất khó khăn và vất vả, thậm chí có thể “chết yểu” khi chưa kịp hoạt động. Tốt nhất, để tránh rủi ro và thiệt hại nên tránh những chú “khủng long” trong TMĐT như Lazada, Sendo, Shopee và tập trung vào các dịch vụ bổ trợ cho thị trường này. 

2. Quá quan trọng ý tưởng

Sai lầm nghiêm trọng thứ 2 khiến các startup “chìm thuyền” chính là quá quan trọng ý tưởng của mình. Nhiều người nhất thời nảy ra một ý tưởng kinh doanh nào đó, suy đi tính lại vẫn thấy nó “tuyệt vời”. Nhưng thực tế chỉ có họ nghĩ vậy, thị trường và người tiêu dùng không nghĩ vậy. Bằng chứng là có đến 42% startup “chết yểu” vì ý tưởng không khả thi, xa rời thực tế hoặc không có đất dụng võ. 

Chính vì vậy, trước khi nảy ra một ý tưởng kinh doanh và quyết tâm thực hiện nó bằng được, bước đầu tiên là phải khảo sát thị trường xe ý tưởng đó có phù hợp với thực tế không, có khả thi không có đáp ứng được nhu cầu hay giải quyết được vấn đề của thị trường không? Đồng thời, điều tra xem ý tưởng có trùng lặp hay có ai thực hiện chưa? Nếu có rồi thì có phương án nào khác biệt và nổi trội hơn không?... 

Ý tưởng tốt nhưng không có kế hoạch cũng như cách vận hành hiệu quả cũng không thể mang lại thành công

Chưa kể, các startup quá chìm đắm vào ý tưởng mà  “quên” lập cho mình một bản kế hoạch cụ thể. Cuối cùng là đi “chệch hướng” so với dự định ban đầu và “thất bại”. “Nếu không có các kế hoạch cụ thể về ngắn hạn, trung hạn, dài hạn thì bạn sẽ bị vượt qua rất dễ dàng”, ông Trần Anh Dũng, giám đốc MOG khuyên các startup. 

Chính vì vậy, lời khuyên cho các startup là để thành công, bên cạnh ý tưởng hay, đưa ra được đáp án thị trường cần còn cần phải có kế hoạch cụ thể, vốn đủ mạnh và mô hình vận hành phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Là một công ty chuyên cung cấp các giải pháp marketing 4.0 cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, HP102 hiện đang sở hữu 200.000 tivi quảng cáo chuyên dụng lắp đặt tại hơn 80.00 điểm trên toàn quốc, tiếp cận ít nhất 9000 lượt người/tháng tại mỗi điểm. Đặc biệt, HP102 còn sở hữu một sàn TMĐT với cộng đồng khách hàng nội bộ trên 5000 người thường xuyên truy cập mỗi ngày. Hứa hẹn sẽ giúp các startup khởi nghiệp thành công và vững chắc. 

Thông tin liên hệ: 

Website: http://hp102group.com/

Fanpage: HP102 Group

Hotline: 1900 292916

Nổi bật

Tin đọc nhiều nhất

Liên hệ với chúng tôi

B2-18 Vinhomes Gardenia, Hàm Nghi, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

info@hp102group.com

1900 292916